Hướng dẫn chi tiết cách tính calo nạp vào để giảm cân kết hợp ứng dụng hỗ trợ

Cập nhật ngày: 13/12/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày là công việc cần thiết và quan trọng nếu bạn thực sự muốn giảm cân thành công. Để cải thiện cân nặng, bạn cần ăn 1 lượng calo ít hơn lượng calo đốt cháy, vì vậy việc học cách tính calo là thiết yếu để thúc đẩy quá trình đốt mỡ giảm cân. Bài viết dưới đây sẽ là 1 hướng dẫn chi tiết về việc tính lượng calo nạp vào để giảm cân, giải thích mọi thứ bạn cần biết.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânCách tính calo nạp vào để giảm cân

Trước khi tìm hiểu cách tính calo nạp vào để giảm cân, có lẽ một số bạn vẫn chưa hình dung được, vậy calo là gì mà cần phải tính toán chi tiết. Sau đây là đáp án.

Calo là gì?

Calo là thước đo năng lượng, thường được sử dụng để đo hàm lượng năng lượng của thực phẩm và đồ uống.

Về bản chất vật lý, một lượng calo trong chế độ ăn uống được định nghĩa là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ 1 kg nước lên 1 độ C.

Bạn sử dụng số lượng calo mà bạn ăn và uống làm năng lượng cho các hoạt động thiết yếu của cơ thể như hô hấp, đi lại, vận động cơ bắp, suy nghĩ, nói chuyện,….

Bất kỳ lượng calo dư thừa nào bạn ăn vào sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo và liên tục ăn nhiều và nạp calo hơn mức đốt cháy sẽ khiến bạn tăng cân theo thời gian.

Tóm tắt: Một calo là một thước đo về năng lượng. Trong khoa học, nó được định nghĩa là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 kg nước thêm 1 độ C.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânMỗi loại thực phẩm có cách tính mức Calo khác nhau

Tại sao chúng ta cần cách tính calo nạp vào để giảm cân

Nhiều quan điểm hiện nay cho rằng calo không có nhiều vai trò quan trọng và việc tính toán số lượng calo là một việc dư thừa thời gian.

Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề cân nặng, việc tính toán calo là một điều cần thiết.

Đây là một thực tế đã được chứng minh hết lần này đến lần khác trong nhiều thí nghiệm khoa học khi tăng khối lượng ăn quá mức.

Những nghiên cứu này yêu cầu mọi người chủ động ăn quá nhiều và sau đó đo lường tác động lên cân nặng và sức khỏe của họ.

Tất cả các nghiên cứu cho khối lượng ăn quá mức đã phát hiện ra rằng, khi mọi người ăn nhiều calo hơn mức đốt cháy, họ sẽ tăng cân.

Thực tế đơn giản này có nghĩa là việc tính toán số lượng calo qua đó kiểm soát khối lượng ăn vào của bạn có hiệu quả để ngăn ngừa tăng cân hoặc giảm cân rất cụ thể, miễn là bạn phải làm theo được đầy đủ.

Một đánh giá cho về các chương trình giảm cân có kết hợp việc tính lượng calo nạp vào giúp giảm thêm khoảng trung bình 7 lbs (3,3 kg) so với các chương trình không bao gồm tính calo.

Tóm tắt: Khi bạn ăn nhiều calo hơn bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Tính toán số lượng calo có thể giúp bạn ăn ít calo hơn và giảm cân.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânTại sao chúng ta cần cách tính calo nạp vào để giảm cân

Một ngày bạn cần bao nhiêu calo để giảm cân

Một ngày bạn cần nạp bao nhiêu calo để giảm cân tùy thuộc vào các yếu tố như giới tính, tuổi tác, cân nặng và mức độ hoạt động.

Ví dụ, một người nam giới 25 tuổi lao động nặng sẽ cần nhiều calo hơn so với một phụ nữ 70 tuổi không tập thể dục.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn sẽ cần phải tạo ra sự thiếu hụt calo bằng cách ăn ít calo hơn cơ thể đốt cháy.

Các bạn nên tải các ứng dụng, app tính calo có sẵn trên điện thoại để có thể nhập các số liệu cụ thể của bản thân qua đó tìm được con số calo cần nạp cụ thể phù hợp nhất với bản thân.

Ở đây diễn đàn giảm béo sẽ đề cập đến hai đối tượng cụ thể là nam và nữ trưởng thành có cân nặng trung bình:

Đối với nữ trưởng thành có cân nặng trung bình và mức hoạt động bình thường sẽ cần khoảng 2000 calo/ ngày để duy trì cân nặng ổn định và từ 1500 calo/ngày trở xuống để giảm khoảng 3500 calo, tương đương 1 pound(khoảng 0,45kg) khối lượng cho 1 tuần.

Đối với nam giới trưởng thành có cân nặng trung bình và mức hoạt động bình thường sẽ cần khoảng 2500 calo/ ngày để ổn định cân nặng và dưới 2000calo/ngày để giảm khoảng 3500 calo, tương đương 1 pound(khoảng 0,45kg) khối lượng cho 1 tuần.

Tóm tắt: Mỗi ngày bạn cần nạp bao nhiêu calo để giảm cân? Lượng calo chính xác bạn cần để duy trì cân nặng hay giảm cân sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm giới tính, tuổi tác, cân nặng và mức độ hoạt động của bạn. Sử dụng các ứng dụng hoặc app tính calo để tính toán chính xác con số của bản thân.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânMột ngày bạn cần bao nhiêu calo để giảm cân

Một số ứng dụng trực tuyến tốt để tính lượng calo trong thức ăn

Do những tiến bộ trong công nghệ, việc tính toán lượng calo trong thực tế có thể khá chính xác và dễ tiếp cận với mạng internet, 3G, 4G,…

Rất nhiều app tính calo hay trang web luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin chính xác và đầy đủ về nguồn calo nói riêng và dinh dưỡng nói chung của thực phẩm khi xây dựng thực đơn giảm cân.

Ngay cả khi bạn chỉ theo dõi lượng thức ăn bạn ăn hàng ngày, các nghiên cứu cho thấy những người làm vậy có xu hướng giảm cân nhiều hơn và duy trì hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Dưới đây là danh sách một số app tính calo / trang web tính calo miễn phí phổ biến nhất:

My Fitness Pal.
Lose It!
FatSecret.
Cron-o-meter.
SparkPeople.

Kết Luận
Sử dụng app tính calo hoặc trang web trực tuyến để ghi lại nhật ký bữa ăn của bạn và theo dõi lượng thức ăn của bạn là một cách rất dễ dàng để tính toán lượng calo có trong đó.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânỨng dụng để tính lượng calo trong thức ăn

Cách cân và đo các khẩu phần ăn của bạn

Kích thước khẩu phần đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt trong một số nhà hàng, một số khẩu phần ăn đã thay đổi nhiều lên gấp hai hoặc ba lần những gì mà thực khách mong muốn trong một lần gọi.

Nói chung, mọi người không giỏi trong việc ước tính số lượng họ ăn. Đếm lượng calo có thể giúp bạn chống lại việc ăn quá nhiều bằng cách cho bạn hiểu rõ hơn về việc bạn thực sự tiêu thụ bao nhiêu calo.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânTính toán lượng calo nạp vào để giảm cân hiệu quả hơn

Tuy nhiên, để nó hoạt động hiệu quả, bạn cần ghi lại các phần thức ăn một cách chính xác. Dưới đây là một vài cách phổ biến để đo kích thước phần ăn:

  • Cân: Cách chính xác nhất để xác định bạn ăn bao nhiêu là cân khối lượng thực phẩm. Tuy nhiên, điều này có thể tốn thời gian và không phải lúc nào cũng thực tế.
  • Cốc đo: Các biện pháp đo thể tích tiêu chuẩn nhanh và dễ sử dụng hơn so với cân, nhưng đôi khi vẫn có thể tốn thời gian và gây lúng túng.
  • So sánh: Sử dụng so sánh với các vật phẩm thông thường rất nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt nếu bạn không ở nhà. Tuy nhiên, nó cũng kém chính xác hơn nhiều.

Tính lượng calo không phải lúc nào cũng chính xác, ngay cả khi bạn chi nhỏ các phần thức ăn để cân và đo kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải tính lượng calo chính xác tuyệt đối với số đo của bạn. Chỉ cần đảm bảo luôn ghi lại lượng tiêu thụ của bạn chính xác nhất có thể.

Bạn nên cẩn thận khi ghi chép lại các loại thực phẩm có nhiều chất béo và đường chẳng hạn như pizza, kem, dầu ăn,… Những loại thực phẩm này với nhiều công thức khác nhau có thể cho ra các khác biệt lớn giữa lý thuyết và thực tế.

Để cải thiện mức chính xác của các phép tính, bạn có thể sử dụng các thông tin trên mạng, kinh nghiệm từ những người đi trước, chia nhỏ thành phần cần tính toán để giúp cho số liệu được chính xác hơn.

Tóm tắt:
Bạn có thể sử dụng cân, cốc và thước đo hoặc ước tính kích thước các phần chi tết để xác định mức độ calo bạn ăn. 

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânCách cân và đo các khẩu phần ăn của bạn

Số lượng calo không phản ánh chất lượng của chế độ ăn kiêng

Calo rất hữu ích để theo dõi số lượng thực phẩm mà bạn ăn, nhưng chúng không phản ánh đầy đủ chất lượng của chế độ ăn kiêng của bạn có tốt cho sức khỏe hay không.

Khi nói đến mối liên quan giữa thực phẩm và sức khỏe cơ thể con người, calo cũng có loại calo này và calo kia (chúng ta thường nói vui là calo this và calo that).

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânCùng một số calo không có nghĩa chất lượng bữa ăn như nhau

Ví dụ, 100 calo từ bông cải xanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khác với 100 calo từ khoai tây chiên.

Điều này rất quan trọng vì chế độ ăn uống tổng thể của bạn và các loại thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, ảnh hưởng của các loại thực phẩm khác nhau sẽ làm thay đổi cảm giác thèm ăn, đói, và thậm chí là lượng calo đốt cháy khác nhau đáng kể.

Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn kiêng của bạn nên dựa trên thực phẩm chất lượng cao từ thực vật hoặc động vật đã được chế biến càng ít càng tốt.

Thực phẩm chất lượng cao không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp tiêu thụ ít calo hơn về lâu dài.

Tóm tắt: Xây dựng chế độ ăn kiêng của bạn dựa vào các loại thực phẩm lành mạnh được ít qua chế biến sẽ có lợi cho sức khỏe và giảm cân lâu dài.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânSố lượng calo không phản ánh chất lượng của chế độ ăn kiêng

5 lời khuyên để thành công với cách tính calo để giảm cân

Dưới đây là 5 mẹo nữa để tính lượng calo giảm cân

  • Luôn chuẩn bị trước: Trước khi bắt đầu, hãy xây dựng luôn một kế hoạch các loại thực phẩm cho bữa ăn của bạn bằng các công cụ trực tuyến hoặc app tính calo hoặc các công thức có sẵn trên mạng để luôn chủ động khi đo lường và kiểm soát lượng calo nhé.
  • Tập thói quen đọc nhãn thực phẩm: Nhãn thực phẩm chứa nhiều thông tin hữu ích để tính lượng calo. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra các thông số về hạn sử dụng, khối lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trên bao bì.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânTìm hiểu thông tin sản phẩm trên bao bì

  • Loại bỏ các cám dỗ: Loại bỏ đồ ăn vặt trong tủ, trong tầm mắt, tầm tay. Điều này sẽ giúp bạn sẽ chỉ có lựa chọn lành mạnh ít calo và tốt cho sức khỏe và tránh được lượng calo dư thừa cho cơ thể.
  • Đặt mục tiêu giảm cân chậm, ổn định: Đừng cố gắng cắt giảm lượng calo quá thấp. Việc giảm đột ngột mức calo khi cơ thể chưa sẵn sàng mặc dù có thể khiến bạn giảm cân nhanh hơn trong ngắn hạn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy sức khỏe đi xuống và khó có thể giảm cân bền vững.
  • Luôn chăm chỉ tập thể dục: Các kế hoạch giảm cân thành công nhất luôn bao gồm cả chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Đảm bảo ăn uống đủ chất để luôn sẵn sàng tập luyện.

Tóm tắt: Đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định, và chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch giảm cân dài hạn. Tập cách đọc nhãn thực phẩm và loại bỏ đồ ăn vặt trong nhà để giúp quá trình tính toán lượng calo nạp vào để giảm cân hiệu quả hơn.

cách tính calo de giam can, cách tính calo để giảm cân, tính calo giảm cân, cách tính calo giảm cân, tính calo để giảm cân, tính lượng calo để giảm cân, tính lượng calo giảm cân, app tính calo giảm cân, tính số calo để giảm cân, tính calo giảm cân online, tính calo nạp vào để giảm cânLuôn chăm chỉ tập thể dục

Cách tính calo nạp vào để giảm cân chắc chắn không phải là yếu tố quan trọng duy nhất đối với một chế độ giảm cân bền vững hiệu quả. Tuy nhiên, khi nhắc đến giảm cân, lượng calo là yếu tố không thể bỏ qua. Mặc dù không phải chế độ ăn kiêng hay tập luyện nào cũng có yêu cầu bắt buộc phải tính calo nạp vào để giảm cân nhưng nếu bạn áp dụng, nó luôn luôn có ích.

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia