Ăn xôi lạc có béo không? Điều gì khiến cả người không ăn kiêng cũng phải sợ món ăn này?

Cập nhật ngày: 27/11/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Tìm ngay đáp án cho câu hỏi ăn xôi lạc có béo không? bằng bài viết dưới đây!

Những món ăn làm từ đồ nếp thường chứa nhiều tinh bột, ăn nhiều sẽ béo và gây ra cảm giác nóng trong người. Xôi lạc cũng không phải là một ngoại lệ, dù là một món ăn ngon nhưng nó cũng khiến nhiều người phải kiêng dè. Thế nhưng, một số nghiên cứu gần đây cho rằng lạc là một phương pháp giảm cân lành mạnh do chứa chất béo bão hòa. Vậy thì, đâu mới thực sự là đáp án chuẩn xác cho câu hỏi “ăn xôi lạc có béo không?”. Đây là vấn đề mà rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc về việc lựa chọn thực phẩm giảm cân, và đặc biệt là tạng người dễ béo, dễ hấp thụ calo và tích mỡ thì càng không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

Ăn xôi lạc có béo không?

Một trong những cách đơn giản cho người ăn kiêng lên được một thực đơn giảm cân hợp lý chính là tính toán thành phần dinh dưỡng và hàm lượng calo chứa trong thực phẩm so với lượng calo có thể tiêu thụ mỗi ngày. Vậy nên, bài viết dưới đây của diễn đàn giảm béo sẽ đưa ra cho bạn đáp án chính xác nhất cho câu hỏi “ăn xôi lạc có béo không?” dựa trên những phân tích thực tiễn và đánh giá một cách khoa học về giá trị dinh dưỡng cùng việc xôi lạc bao nhiêu calo để xem món ăn này ảnh hưởng đến chế độ giảm cân ra sao.

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Ăn xôi lạc có béo không?

Thành phần dinh dưỡng của xôi lạc

Thành phần dinh dưỡng của xôi lạc đến từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và lạc. Đây đều là những nguyên liệu chứa chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cùng tìm hiểu chi tiết xem liệu rằng có món ăn này có ẩn chứa nguy cơ tăng cân hay không?

+ Dinh dưỡng có trong gạo nếp: 

Gạo nếp là thực phẩm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể như protein, khoáng chất, vitamin… Tuy nhiên, đây cũng là loại gạo chứ hàm lượng tinh bột cao nhất. Không những thế, gạo nếp còn chứa một lượng đường tự nhiên khá cao. Vì vậy, không thể phủ nhận gạo nếp chính là một trong nguyên nhân gây tăng cân.

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Thành phần dinh dưỡng của xôi lạc

Cụ thể, giá trị dinh dưỡng có trong 100 gram gạo nếp gồm: 

 • Nước: 713,6 gram
 • Năng lượng: 346 Kcal
 • Chất béo: 1,5 gram
 • Chất đạm: 8,2 gram
 • Chất xơ: 600 mg
 • Tinh bột: 74,9 gram
 • Carbohydrate: 21,09 gram
 • Đường: 0,05 gram
 • Các khoáng chất gồm: Canxi 32 mg; Sắt 1,2 mg; Magie 5 mg; Photpho 98 mg; Kẽm 0,41 mg; Natri 3 mg; Đồng 0,05 mg; Mangan 026 mg.
 • Các loại vitammin bao gồm: Thiamin, 0,02 mg; Niacin 0,29 mg; Acid pantothentc 0,22 mg, Vitamin B6 0,03 mg, Vitamin E 0,04 mg…

+ Dinh dưỡng có trong lạc:

Lạc, hay đậu phộng được đánh giá là loại hạt chứa nhiều protein thực vật, chất béo không bão hòa và nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Đặc biệt, lạc hoàn toàn không chứa cholesterol, điều này rất có lợi cho sức khỏe.

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Thành phần dinh dưỡng của xôi lạc

Không thể kết luận rằng ăn lạc có béo không? Điều này phụ thuộc vào cách ăn cũng như chế độ luyện tập. Nếu như cơ thể chỉ nạp các chất dinh dưỡng từ lạc mà không hoạt động sẽ gây tích mỡ, còn nếu ăn với một lượng vừa phải kết hợp với tập luyện thì ăn lạc không gây ra nỗi lo dư thừa cân nặng.

Cụ thể, giá trị dưỡng có trong 100 gram lạc: (Nguồn: calorieking.com)

 • Năng lượng: 566 Kcal
 • Chất béo: 49,2 gram
 • Chất đạm: 25,8 gram
 • Carbohydrate: 16,1 gram
 • Chất xơ: 8,5 gram
 • Đường: 4 gram
 • Cholesterol: 0 gram

100g xôi lạc bao nhiêu calo? 1 bát xôi lạc bao nhiêu calo?

Việc tính toán hàm lượng calo hấp thụ và tiêu thụ của xôi lạc sẽ là một giải pháp giúp bạn biết được rằng, liệu ăn xôi lạc có béo không?

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
100g xôi lạc bao nhiêu calo? 1 bát xôi lạc bao nhiêu calo?

+ 100g xôi lạc bao nhiêu calo? 100g xôi lạc tương đương với 500 kcal, trong đó có 9,2g protein, 8,6g liquid và 93,8g glucid

+ 1 bát xôi lạc bao nhiêu calo? Trung bình một bát xôi lạc với khối lượng 100 – 110g sẽ có lượng calo tương ứng là 500 – 550 calo. Tuy nhiên, nếu một bát xôi lạc đầy đủ các món ăn kèm như ruốc, muối vừng,… thì lượng calo sẽ tăng lên. Lúc này bạn hãy đặt câu hỏi ruốc bao nhiêu calo, muối lạc bao nhiêu calo, muối vừng bao nhiêu calo… để có được đáp án chính xác nhất.

+ Mất bao lâu để tiêu thụ lượng calo của 100g xôi lạc? Theo như một số tính toán về việc tiêu thụ calo, đối với 120 kcal cần hoạt động tương đương: 32 phút đi bộ, 11 phút chạy bộ, 16 phút đạp xe. Vậy đối với 500 kcal chứa trong 100g xôi lạc, bạn phải hoạt động gấp 4,2 lần để có thể tiêu thụ được lượng calo này.

Có thể thấy, xôi lạc là một món ăn có hàm lượng calo cao và cần có một sự luyện tập tương đương mới có thể kiểm soát được cân nặng. Vậy nên, khi thưởng thức món ăn này hãy chỉ ra cho mình một khẩu phần ăn và chế độ luyện hợp lí.

Xem thêm: cách tính calo giảm vào để giảm cân

So sánh mức calo của xôi lạc với một số món xôi khác

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
So sánh mức calo của xôi lạc với một số món xôi khác

Để có thể đánh giá một cách chính xác mức calo trong xôi lạc có cao hơn so với các loại xôi khác hay không, ngoài việc xác định xôi lạc bao nhiêu calo, ta cùng xem những số liệu cung cấp dưới đây:

Hàm lượng calo trong các món xôi
100g xôi trắng bao nhiêu calo?350 calo
100g xôi nếp cẩm bao nhiêu calo?577 calo
100g xôi gấc bao nhiêu calo?600 calo
100g xôi đỗ đen bao nhiêu calo? 550 calo
100g xôi đỗ đen bao nhiêu calo?515 calo
100g xôi mặn bao nhiêu calo? 500 calo
100g xôi ngô bao nhiêu calo? 376 calo
100g xôi xéo bao nhiêu calo?425 calo
100g xôi vò bao nhiêu calo?
480 calo

Xôi lạc cung cấp một lượng calo không quá cao so với một số loại xôi khác, tuy nhiên, đây cũng không phải một con số lý tưởng nên người giảm béo cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi ăn.

Liệu ăn xôi lạc có béo không?

Dựa trên phân tích về việc xôi lạc bao nhiêu calo, ta có thể thấy cứ 100g xôi lạc sẽ cung cấp cho cơ thể 500 kcal, tương đương với 1/4 lượng calo cần thiết mà một người phụ nữ trưởng thành nên ăn mỗi ngày để duy trì cân nặng và tương tự với ở nam giới là 1/5.  Điều này cho thấy rằng việc ăn xôi lạc sẽ không gây béo nếu như bạn phân bổ được khẩu phần ăn trong ngày hợp lý (không vượt quá 2000 kcal đối với nữ và 2500 kcal đối với nam) mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể.

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Liệu ăn xôi lạc có béo không?

Có thể thấy, xôi lạc cung cấp rất nhiều năng lượng, đây cũng chính là lý do mà nhiều người ăn xôi dù ít nhưng vẫn cảm thấy no lâu. Tuy nhiên, hàm lượng tinh bột, chất béo và một số chất dinh dưỡng như carbohydrate, đường… chứa trong xôi lạc lại chính là nguyên nhân gây béo, dư thừa calo và dẫn đến việc khó khó kiểm soát cân nặng.

Vậy, để trả lời cho câu hỏi “Ăn xôi lạc có béo không?” hay “Ăn xôi đậu phộng có mập không?” thì câu trả lời hoàn toàn là CÓ, nếu như bạn ăn quá lượng calo cần thiết cho mỗi bữa ăn và không thường xuyên tập luyện thể dục.

=> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết ăn xôi gấc có mập không?

Người đang giảm béo có nên tuyệt đối kiêng ăn xôi lạc hay không?

Với nguồn năng lượng dồi dào mà xôi lạc cung cấp cũng như khả năng tạo cảm giác no lâu, bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để bổ sung cho cơ thể vào thời điểm cần nhiều năng lượng nhất – đó chính là bữa sáng. Điều này sẽ không chỉ giúp ích cho bạn trong việc cung cấp đủ năng lượng cho một ngày hoạt động mà giúp bạn giảm bớt khẩu phần ăn cho các bữa còn lại.

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Người đang giảm béo có nên tuyệt đối kiêng ăn xôi lạc hay không?

Cơ chế giảm cân hoàn toàn đạt được hiệu quả tốt trong trường hợp bạn cung cấp cho cơ thể một lượng calo vừa đủ, song song với việc tập luyện và có chế độ ăn phù hợp. Vì vậy, ăn xôi không những không gây béo mà ngược lại còn giúp giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

Do đó, người đang giảm béo không nhất thiết phải kiêng ăn xôi lạc một các tuyệt đối hay quá lo lắng về việc ăn xôi có mập không, mà thay vào đó, hãy có một cách ăn khoa học và hợp lý.

Cách ăn xôi lạc để không bị tăng cân

Để có một cái nhìn toàn diện về cách ăn xôi lạc mà không lo béo phì cũng như cách ăn xôi giảm cân nói chung, diễn đàn giảm béo sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách đầy đủ, chi tiết qua các thắc mắc sau đây:

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Cách ăn xôi lạc để không bị tăng cân

Nên ăn gì cùng với xôi lạc để không bị tăng cân?

Có rất nhiều cách để tăng thêm độ thơm ngon của món xôi lạc, người ta vẫn thường ăn cùng với giò lụa, chả, ruốc, trứng rán, gà luộc.. Tuy nhiên, đối với người ăn kiêng thì vẫn nên hạn chế ăn những món ăn kèm này. Và thay vào đó, hãy sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hòa như lạc hoặc muối vừng để tránh việc hấp thụ quá nhiều calo. Bạn cũng hãy áp dụng với các món xôi khác để hoàn toàn yên tâm về cách xôi lạc ăn với gì ngon và vẫn không béo.

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp xôi lạc với 1 số thực phẩm khác để tránh việc ăn chủ yếu quá nhiều xôi dẫn đến việc tăng cân:

      + Ăn xôi lạc kết hợp với ruốc

Xôi lạc và ruốc là hai món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Khi kết hợp hai món ăn này với nhau, chúng sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà. Vị thơm bùi của lạc kết hợp với vị thơm ngọt, béo ngậy của ruốc sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Ngoài ra, xôi lạc và ruốc cũng là một món ăn giàu dinh dưỡng. Xôi lạc cung cấp cho cơ thể tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết. Ruốc cũng là một nguồn cung cấp protein, chất béo và vitamin tốt.

Tuy nhiên, xôi lạc và ruốc cũng là một món ăn có hàm lượng calo cao. Do đó, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều xôi lạc và ruốc, đặc biệt là nếu bạn đang muốn giảm cân.

 • Nên ăn xôi lạc và ruốc với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
 • Nên kết hợp xôi lạc và ruốc với các loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
 • Không nên ăn xôi lạc và ruốc vào buổi tối, vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
  + Ăn xôi lạc kết hợp với muối vừng

Khi kết hợp xôi lạc và muối vừng, chúng sẽ tạo nên một hương vị hài hòa, cân bằng. Vị thơm bùi của lạc kết hợp với vị mặn ngọt của muối vừng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Tuy nhiên, xôi lạc và muối vừng cũng là một món ăn có hàm lượng calo cao. Do đó, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều xôi lạc và muối vừng, đặc biệt là nếu bạn đang muốn giảm cân.

 • Nên ăn xôi lạc và muối vừng với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
 • Nên kết hợp xôi lạc và muối vừng với các loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
 • Không nên ăn xôi lạc và muối vừng vào buổi tối, vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Nên ăn gì cùng với xôi lạc để không bị tăng cân?

Nên ăn xôi lạc vào thời điểm nào trong ngày để không tăng cân?

Nếu như bạn đang phân vân ăn xôi buổi sáng có béo không? thì đây chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Các chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định rằng, buổi sáng chính là thời điểm mà cơ thể cần nhiều năng lượng nhất và hoạt động năng suất nhất. Vì vậy, những món ăn có hàm lượng calo nhất nên được tiêu thụ vào buổi sáng.

Do đó, để không bị béo phì, tăng cân, tốt nhất nên ăn xôi lạc vào buổi sáng nhằm cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, đồng thời, hạn chế được khẩu phần ăn trong các bữa ăn còn lại, đặc biệt là bữa tối. Đây cũng chính là cách ăn xôi giảm cân mà bạn có thể áp dụng tương tự khi ăn các món xôi khác.

Nên ăn xôi lạc bao nhiêu lần một tuần để không lo bị béo?

Mặc dù người đang trong chế độ ăn kiêng vẫn hoàn toàn có thể ăn xôi lạc trong các bữa sáng, tuy nhiên, chỉ nên ăn tối đa 2 lần/ tuần để tránh lạm dụng nguồn thức ăn nhiều calo này. Thay vào đó, có thể thay thế xôi lạc bằng các món ăn sáng khác như bún, phở, cháo… để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không sợ béo phì.

Đừng bỏ lỡ: những món ăn sáng không tăng cân

Nên nấu xôi lạc như nào để cung cấp đủ dinh dưỡng mà vẫn giảm được cân?

Kiểm soát lượng nguyên liệu cho món xôi lạc cũng chính là một cách điều chỉnh cho phù hợp với chế độ ăn uống của từng đối tượng, đặc biệt là người giảm béo, ăn kiêng. Để nấu xôi lạc cung cấp đủ dinh dưỡng mà vẫn giảm được cân, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Sử dụng gạo nếp lứt: Gạo nếp lứt là loại gạo nguyên cám, có hàm lượng calo thấp hơn gạo nếp thường. Ngoài ra, gạo nếp lứt còn giàu chất xơ và các dưỡng chất khác như vitamin B, vitamin E, chất chống oxy hóa,…
 • Luộc lạc trước khi nấu: Lạc là nguyên liệu có hàm lượng calo cao. Để giảm lượng calo trong xôi lạc, bạn nên luộc lạc trước khi nấu. Điều này sẽ giúp lạc chín mềm và dễ tiêu hóa hơn.
 • Không thêm đường hoặc muối quá nhiều: Đường và muối là hai nguyên liệu có hàm lượng calo cao. Để giảm lượng calo trong xôi lạc, bạn nên hạn chế thêm đường và muối quá nhiều.
 • Kết hợp xôi lạc với các loại rau củ: Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Việc kết hợp xôi lạc với các loại rau củ sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Nên nấu xôi lạc như nào để cung cấp đủ dinh dưỡng mà vẫn giảm được cân?

>>> Dưới đây là một công thức nấu xôi lạc giảm cân đơn giản:

Nguyên liệu:

 • 200g gạo nếp lứt
 • 100g lạc luộc
 • 1/2 thìa cà phê muối
 • 1 muỗng canh nước cốt dừa

Cách làm:

 • Gạo nếp lứt vo sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
 • Lạc luộc chín, bóc vỏ.
 • Cho gạo nếp lứt, lạc, muối và nước cốt dừa vào nồi cơm điện.
 • Bật nồi cơm điện, chọn chế độ nấu xôi.
 • Khi xôi chín, xới đều và thưởng thức.

Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu và gia vị tùy theo khẩu vị của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp xôi lạc với các loại rau củ như cà rốt, nấm, giá đỗ,… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Một số lưu ý dành cho người thích ăn xôi lạc, đặc biệt là người đang trong chế độ giảm béo

ăn xôi lạc có béo không, xôi lạc có béo không, ăn xôi lạc có béo hay không
Một số lưu ý dành cho người thích ăn xôi lạc, đặc biệt là người đang trong chế độ giảm béo

Những nguy hại mà xôi lạc đem lại, không chỉ riêng cho người giảm cân

Ngoài việc gây ra tình trạng thừa cân do ăn nhiều hơn mức calo cho phép thì xôi lạc cũng có một số tác hại mà bạn cũng cần lưu ý khi ăn quá nhiều:

 • Dễ nổi mụn, nhọt
 • Dễ gây ra nhiệt miệng
 • Dễ gây ra tình trạng ợ chua, nóng trong người
 • Dễ khiến vết thương mưng mủ, lâu lành
 • Dễ gây đầy hơi, khó tiêu

Do thành phần chứa trong xôi chứa tính nóng, khiến những hiện tượng nêu trên là điều khó tránh khỏi đối với người ăn quá nhiều và đặc biệt là người có cơ địa nóng trong. Để tránh được điều đó, bạn chỉ nên ăn xôi lạc này ở một mức độ vừa đủ.

Đối tượng tuyệt đối không nên ăn xôi lạc 

Ngoài đối tượng ăn kiêng đang quan tâm rằng “ăn xôi lạc có béo không?” cũng như “ăn xôi có béo không?” thì vẫn còn một số trường hợp nên tránh xa món ăn khoái khẩu này:

 • Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh mổ không nên ăn xôi lạc để tránh gây sưng, mưng mủ cho vết mổ.
 • Người mắc bệnh dạ dạy cần hạn chế ăn xôi lạc để không bị trào ngược dạ dày, trào ngược thực quản và trướng bụng.
 • Người có cơ địa nóng trong nếu ăn quá nhiều xôi lạc sẽ dễ bị nhiệt, nổi mụn nhọt.
 • Người mới ốm dậy, có thể trạng yếu cũng không nên ăn xôi lạc vì thực phẩm này khó tiêu hóa.
 • Người bị dị ứng lạc hoặc các loại hạt nên tránh vì chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra kích ứng nguy hiểm.
 • Người đang có vết thương lớn trên cơ thể cũng không nên ăn xôi lạc vì món ăn này có thể khiến vết thương lâu lành.

Mong rằng qua bài viết trên, diễn đàn giảm béo cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết để giải đáp cho câu hỏi ” Ăn xôi lạc có béo không?” cũng như giúp bạn tìm ra được giải pháp cho câu chuyện ăn uống mà không cần lo ngại về vấn đề tăng cân. Quả thật, xôi lạc là một món ngon khó từ chối nhưng hãy điều chỉnh cách ăn và có riêng cho mình một thực đơn giảm cân cùng chế độ tập luyện hợp lý để đạt được hiệu quả kiếm soát cân nặng tốt nhất. Chúc bạn giảm béo thành công!

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia